asd

10 điều thú vị về mèo tam thể mà có thể bạn chưa biết!

Có điều thú vị về mèo tam thể? Nếu bạn đang tìm kiếm sự độc đáo khác lạ ở mèo kiểng thì mèo tam thể sẽ là một sự lựa chọn sáng suốt. Tất cả về mèo tam thể. Cho dù bạn đang nghĩ đến việc tự mình nuôi một con mèo hay không, chắc chắn bạn đã bắt gặp một chú mèo tuyệt vời vào một lúc nào đó. Ai chưa?

Top điểm đặc biệt ở mèo Tam Thể

Mèo tam thể có một bầu không khí bí ẩn về chúng cùng với một lịch sử phong phú, chưa kể đến vẻ ngoài độc đáo của chúng. Nhưng điều gì thực sự khiến mèo tam thể trở nên đặc biệt?

Top điểm đặc biệt ở mèo Tam Thể
Top điểm đặc biệt ở mèo Tam Thể

Chúng thậm chí không phải là một giống mèo. mèo tam thểs lấy tên của họ từ màu sắc của bộ lông của chúng. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về mèo tam thể, cùng với 10 sự thật thú vị về chúng. Hãy đi sâu vào.

Xem thêm:

Hình dáng mèo tam thể

Vì mèo tam thể không phải là một giống mèo, nên mèo tam thể sẽ có những tính cách độc đáo và đa dạng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố.

Mèo tam thể thường được mô tả là loài mèo có màu sắc sặc sỡ nhất thế giới. Rốt cuộc, chúng là một trong những loài mèo duy nhất có bộ lông đa dạng về màu sắc như vậy.

Tam thể không phải là một giống mèo mà là một giống mèo nhà với nhiều loại biến thể màu di truyền.

Loại hoa phổ biến nhất là hoa văn có ba màu cam, đen và trắng. Tuy nhiên, có thể có một mẫu hoa văn với các màu kem, đỏ, xanh đen và thậm chí là nâu sô cô la.

Những chú mèo tam thể có màu sắc ít đậm hơn được gọi là mèo tam thể loãng. Chúng có màu chủ yếu là màu trắng với các mảng màu sáng từ xám xanh đến kem đến vàng dâu.

Bạn có thể tìm thấy mèo tam thể ở nhiều giống mèo khác nhau, ngoại trừ các giống lông màu và lông chấm point như mèo Bombay, mèo Nga mắt xanh, mèo Anh ông ngắn, mèo xiêm và mèo Himalayan. Bởi vì mèo tam thể xuất hiện trên rất nhiều giống mèo khác nhau, đôi khi rất khó để phân biệt mèo tam thể hay thực sự là một con rùa cạn.

Những điều thú vị về mèo tam thể
Những điều thú vị về mèo tam thể

Mèo mai rùa thường có các màu cơ bản (đỏ và đen) dệt khắp bộ lông trong khi mèo tam thể sẽ có các mảng màu đặc biệt (như mảng đen hoặc mảng trắng).

Một số giống chó bạn có thể tìm thấy với ngoại hình giống hoa tam thể bao gồm mèo Maine Coon, mèo Manx, mèo Ba Tư, Mèo Mỹ lông ngắn, mèo Nhật đôi cộc, mèo Siberi và nhiều giống khác.

Tính cách và Hành vi

Mèo tam thể không phải là một giống mèo, vì vậy chúng tôi không thể chỉ định các đặc điểm tính cách hoặc hành vi cụ thể của giống mèo cho chúng. Giống như nhiều loài mèo, tam thể sẽ phát triển tính cách độc đáo của chúng theo nhiều yếu tố, chẳng hạn như xã hội hóa và kinh nghiệm sống.

Vì mèo tam thể rất khác nhau, nên việc sở hữu một con là điều đặc biệt thú vị.

Bạn có thể kiếm được một chú mèo thoải mái, hiền lành, thích ở bên bạn và muốn trở thành người bạn đồng hành trung thành của bạn.

Bạn cũng có thể nhận được điều ngược lại: một con mèo xa cách, bảo dưỡng cao với một thái độ.

Điều đó đang được nói, nhiều chủ sở hữu tam thể báo cáo rằng mèo của họ có tính cách tương tự với mèo mai rùa – họ gọi nó là “sự dày vò”.

Torties được biết đến với tính chất lanh lợi, ngổ ngáo và độc lập. Mèo tam thể có thể có chung những đặc điểm này nhưng, như chúng tôi đã đề cập, bạn không bao giờ biết mình sẽ nhận được gì. Thêm vào đó, mèo tam thể không thể được lai tạo, vì vậy chúng thậm chí ít có khả năng chia sẻ các đặc điểm chung.

Di truyền bí ẩn

Di truyền của mèo tam thể khá hấp dẫn và từ lâu đã trở thành chủ đề của các nghiên cứu khoa học. Chúng tôi thực sự có thể tìm hiểu kỹ về những di truyền này, nhưng đôi mắt của bạn có thể nhìn chằm chằm. Vì vậy, chúng tôi sẽ giữ điều này ngắn gọn và đơn giản nhất có thể.

Những mảng lông màu đen và cam đặc trưng cho những con mèo này là kết quả của hiện tượng di truyền được gọi là “bất hoạt nhiễm sắc thể X”.

Ở mèo, gen quy định màu lông nằm trên nhiễm sắc thể X. Gần như tất cả mèo tam thể đều là giống cái, vì vậy chúng có hai nhiễm sắc thể X. Những con mèo tam thể đực quý hiếm có một nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y.

Ngoài việc xác định màu lông của mèo, nhiễm sắc thể X có rất nhiều gen mã hóa các protein cần thiết cho sự tồn tại. Với những con cái có hai nhiễm sắc thể X, liều lượng kép gen ‘sống sót’ này có thể gây độc. Để bù lại liều lượng gấp đôi này, một trong những nhiễm sắc thể X bị bất hoạt ngẫu nhiên khi mèo tam thể chỉ là một quả cầu tế bào nhỏ trong bụng mẹ.

Do đó, nếu nhiễm sắc thể X mang gen quy định lông trắng ở một điểm cụ thể của cơ thể bị bất hoạt, thì gen màu da cam có thể hoạt động ở điểm đó (và ngược lại). Bởi vì các nhiễm sắc thể vô hiệu hóa được chọn ngẫu nhiên, sự kết hợp màu lông ở mèo tam thể cũng là ngẫu nhiên và duy nhất đối với mỗi con mèo tam thể.

Bạn có thể có một chú mèo mướp màu cam với những mảng lông trắng hoặc lông đen dễ dàng giống như một chú mèo đen với những mảng lông trắng và cam.

Sức khỏe và tuổi thọ

Trong khi những con tam thể đực quý hiếm có thể gặp một số vấn đề về sức khỏe và có tuổi thọ ngắn hơn, những con mèo tam thể cái cũng khỏe mạnh như những con mèo có các mẫu lông khác, với tuổi thọ trung bình từ 12 đến 16 năm.

Tuổi thọ trung bình của mèo tam thể là 12 đến 16 năm. Con số này nhiều hơn hay ít hơn tuổi thọ trung bình của hầu hết các giống mèo ?

Những con tam thể đực có xu hướng sống ngắn hơn những con tam thể cái vì một tình trạng di truyền được gọi là Hội chứng Klinefelter. Hội chứng này là sự hiện diện của hai nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y – nói cách khác, một con mèo tam thể đực có thêm một nhiễm sắc thể X.

Hội chứng Klinefelter có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như tăng nguy cơ gãy xương, đau khớp và tiểu đường. Những vấn đề sức khỏe này có thể khiến tuổi thọ của tam hoa đực ngắn hơn.

Bất kể con mèo của bạn là tam thể đực hay cái, bạn có thể giúp chúng có một cuộc sống chất lượng bằng cách cung cấp cho chúng nơi ở tốt, cho chúng ăn một chế độ ăn giàu dinh dưỡng và cung cấp dịch vụ chăm sóc thú y chất lượng với sự trợ giúp của chương trình bảo hiểm sức khỏe cho thú cưng vững chắc.

Mèo tam thể đực hiếm đến mức nào?

Những con tam thể đực rất hiếm. Một nghiên cứu của trường Đại học Thú y của Đại học Missouri ước tính rằng cứ 3.000 con mèo tam thể thì chỉ có 1 con là đực.

Tin tốt là 99,9% mèo tam thể là giống cái do cấu tạo gen độc đáo này. Nhưng hãy gạt lo lắng sang một bên, vì cũng giống như bất kỳ con mèo nào, mèo tam thể có thể sống lâu hơn mức trung bình nếu được chăm sóc sức khỏe tốt nhất cùng với một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng.

Tất cả mèo tam thể đều có bộ lông ba màu, nhưng những bộ lông này cũng có các họa tiết khác, chẳng hạn như mèo mai rùa.

Mèo tam thể không phải là loài mèo duy nhất có màu lông độc đáo. Mèo vỏ rùa (hay còn gọi là mèo torties) và mèo mướp cũng có chúng. Có thể rất khó để phân biệt một con mèo tam thể với những con mèo khác, vì vậy chúng tôi sẽ giúp bạn.

Mèo tam thể có ba màu lông (trắng, cam và đen), trong khi mèo tam thể thường có hai màu (cam cẩm thạch và đen). Torties có rất ít lớp lông màu trắng, thường xuất hiện dưới dạng những đốm nhỏ trên mặt, ngực hoặc bàn chân.

Mèo mướp có một chữ ‘M’ không thể nhầm lẫn trên trán của chúng. Hoa tam thể không có thứ này trên trán, do đó, đó là sự khác biệt dễ nhận thấy giữa hoa tam thể và cây kim châm. Ngoài ra, lá mướp có các sọc mướp khác biệt, cùng với các mảng màu đen và gừng nổi bật.

Mèo tam thể đực hiếm đến mức nào?
Mèo tam thể đực hiếm đến mức nào?

10 điều thú vị về mèo tam thể

Con cái chiếm ưu thế – Di truyền độc đáo của mèo tam thể xác định màu lông có nghĩa là 99,9% mèo tam thể là mèo cái. Hãy nhớ rằng, màu lông có liên quan đến nhiễm sắc thể giới tính nữ (XX).

Gần như tất cả tam hoa đực đều là vô sinh – Những con tam thể đực thường mắc hội chứng Klinefelter (cấu tạo nhiễm sắc thể XXY), một tình trạng di truyền gây ra tình trạng vô sinh, trong số nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Chúng đại diện cho một bang – Vì màu lông của chúng, mèo tam thể được tuyên bố là mèo chính thức của bang Maryland vào năm 2001. Màu lông của mèo tam thể là sự pha trộn của trắng, đen và cam, giống như màu lông của Baltimore Oriole, là loài chim của bang Maryland. Chỉ có hai tiểu bang khác có mèo tiểu bang.

Các tên khác nhau – Mèo tam thể có nhiều tên khác nhau trong các nền văn hóa khác nhau. Ví dụ, chúng được gọi là “lapjeskat” ở Hà Lan, có nghĩa là “mèo vá”, và “mi-ke” ở Nhật Bản, viết tắt của “bộ lông ba”.

Bùa may mắn – Do sự quý hiếm của chúng, mèo tam thể được biết đến như một loại bùa may mắn và dấu hiệu của sự may mắn trên khắp thế giới. Mọi người cũng tin rằng mèo tam thể mang lại may mắn cho ngôi nhà của những gia đình nhận nuôi chúng. Một thực tế thú vị khác là chúng đôi khi được gọi là mèo tiền ở Hoa Kỳ. Vào những năm 1870, mèo tam thể được coi là biểu tượng chính thức của tài lộc ở Nhật Bản (Maneki-Neko).

Những chú mèo tam thể rất dũng cảm – Một chú mèo tam thể đã cứu nhà ga của Nhật Bản khỏi bị đóng cửa. Năm 2007, ga xe lửa Kinokawa sắp phải đóng cửa vì vấn đề ngân sách. Phương án cuối cùng, thị trấn đã cử một con mèo tam thể địa phương làm chủ nhà ga, nơi cô ấy sẽ chào đón hành khách khi họ đi ngang qua. Chú mèo tam thể trở thành một nhân vật nổi tiếng, khiến lưu lượng truy cập tại trạm tăng 17%. Lời chúc may mắn của chú mèo tam thể quả là có thật.

Mèo tam thể ở khắp mọi nơi – Xem xét mức độ quý hiếm của mèo tam thể, chúng đã thực sự lan rộng khắp thế giới. Mèo tam thể đã được theo dõi di cư dọc theo các tuyến đường ở Châu Âu và Bắc Phi. Mặc dù chúng có nguồn gốc từ Ai Cập, chúng cũng được tìm thấy ở các thành phố dọc Địa Trung Hải, Pháp, Ý và Tây Ban Nha.

Bạn không thể nuôi chúng – Bạn không thể nuôi một con mèo tam thể vì chúng chỉ xảy ra một cách tình cờ. Sự xuất hiện tình cờ này là lý do tại sao chúng rất hiếm và được coi là một lá bùa may mắn.

Chúng chữa được mụn cóc – Mặc dù chỉ là tin đồn, nhưng người ta thường tin rằng mèo tam thể có thể chữa được mụn cóc. Chà mụn cóc vào đuôi của một con mèo tam thể vào tháng Năm được cho là có thể chữa khỏi bệnh. Chúng tôi không chắc liệu điều này có đúng không, nhưng chúng tôi chắc chắn rằng những con mèo có thể không thích nó.

Các câu hỏi thường gặp

Câu 1: Có phải tất cả mèo tam thể đều là giống cái?

Có, hầu hết các phần. Vì màu lông của chúng có liên quan đến nhiễm sắc thể X và mèo có hai nhiễm sắc thể X (XX) là con cái, 99,9% mèo tam thể là con cái. Mèo tam thể có thể là con đực, nhưng nó cực kỳ hiếm.

Câu 2: Mèo tam thể có thể là con đực?

Mặc dù rất hiếm nhưng mèo tam thể đực vẫn tồn tại. Mèo tam thể đực rất có thể bị bất thường nhiễm sắc thể khiến chúng có hai nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y (XXY).

Câu 3: Mèo tam thể sống được bao lâu?

mèo tam thể là một màu sắc chứ không phải là một giống, vì vậy rất khó để nói liệu mèo tam thể có khác với những con mèo khác về tuổi thọ hay không. Mèo tam thể trong nhà thường sống từ 12 đến 16 năm trong khi mèo ngoài trời có tuổi thọ ngắn hơn khoảng 7 đến 9 năm.

Câu 4: Mèo tam thể đực hiếm như thế nào?

Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Trường Đại học Thú y của Đại học Missouri, cứ 3.000 con mèo tam thể thì chỉ có 1 con là đực. Vì rất hiếm nên chúng thường được coi là bùa may mắn.

Câu 5: Mèo tam thể có nghĩa là gì?

Những người nuôi mèo có màu lông liên kết với giới tính (như mèo có màu lông rùa hoặc mèo tortie) thường cho biết tần suất hung dữ cao hơn so với những người nuôi mèo có màu lông khác. Mèo tam thể không phải lúc nào cũng “xấu tính”, nhưng chúng có xu hướng độc lập hơn những con mèo khác.

Trên đây là những điều thú vị về mèo tam thể mà bạn cần biết để có thêm thông tin hiểu biết về các kiến thức nuôi mèo

Tin mới nhất

[TOP] 3 món ăn từ thịt rùa thơm ngon & dinh dưỡng

Rùa là một loài động vật có giá trị dinh dưỡng rất cao. Thường có trong thực đơn của...

Phân biệt Rùa và Baba Thông Qua Các Đặc Điểm

Hai loài rùa và baba được coi là những con vật đáng yêu và thân thiết trong xã hội...

Hướng dẫn Cách Nuôi Rùa Trong Nhà Hiệu Quả và An Toàn Nhất

Nuôi rùa hiệu quả và an toàn là một nhiệm vụ không dễ dàng. Tuy nhiên, bằng cách tham...

Các Loại Rùa Hiện Nay & Các Biện Pháp Bảo Vệ Loại Rùa

Tìm hiểu về các loại rùa hiện nay là một việc hữu ích để giúp bạn biết thêm về...
- Advertisement -

Đặc điểm của loài rùa: ngoại hình, hành vi & môi trường sống

Rùa là một trong những loài động vật phổ biến nhất trên thế giới. Tìm hiểu đặc điểm của...

Đặc Điểm Sinh Sản Của Loài Sóc: hình thức & thời gian sinh sản

Sóc là một loài động vật phân bố rộng rãi trên khắp thế giới. Những con sóc có nhiều...

Không thể bỏ qua

[TOP] 3 món ăn từ thịt rùa thơm ngon & dinh dưỡng

Rùa là một loài động vật có giá trị...

Phân biệt Rùa và Baba Thông Qua Các Đặc Điểm

Hai loài rùa và baba được coi là những...